Tranh sơn dầu số hoá là gì và các câu hỏi thường gặp

ảnh bài viết tranh tô màu số hoá là gì

Tranh sơn dầu số hoá có niên đại từ những năm 1950. Đây là một hình thức tô màu nghệ thuật đang trở nên phổ biến nhất. Trong thời gian giãn cách xã hội khi mà mọi người đều phải cách ly ở nhà thì tô tranh số hoá đã lên ngôi như là một phương pháp hiệu quả giúp xả stress sau những giờ học và làm việc online.
Vậy cụ thể tranh sơn dầu số hoá là gì? cùng mình tìm câu trả lời qua bài viết này nha 😀

Tranh sơn dầu số hoá là gì?

Tranh sơn dầu số hóa hay còn gọi là tranh sô hoá và tranh tô màu theo số (paint by number) là một hình thức tô màu nghệ thuật. Nó được thực hiện bằng cách sử dụng cọ vẽ tô màu vào các khu vực được số hoá sẵn trên một bức tranh canvas tương ứng với số trong bộ màu Acrylic đi kèm.

Ý tưởng đằng sau cách tô màu theo số là bất kỳ ai cũng có thể tạo ra một tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt chỉ bằng một vài bước đơn giản. Chìa khóa để vẽ tranh sơn dầu tô màu theo số này là sự kiên nhẫn và tỉ mỉ. Nếu bạn dành thời gian vẽ mỗi ngày, bạn sẽ ngạc nhiên trước những gì bạn có thể tạo ra.

ảnh bài viết tranh tô màu số hoá là gì

Tô tranh sơn dầu số hoá có khó không?

Câu trả lời là không!
Bạn không cần bất kỳ kỹ năng hội họa nào để hoàn thành 1 bức tranh tô màu theo số!
Tuy nhiên vẽ tranh sơn dầu số hóa cũng có nhiều mức độ từ đơn giản nhất cho đến phức tạp nhất. Nếu bạn mới bắt đầu, bạn nên tìm kiếm các bức tranh theo số cho người mới bắt đầu và dần dần thử các cấp độ khó hơn để tránh tình trạng mới tô mà đã chọn 1 bức quá khó và nhiều chi tiết sẽ dễ nản trước khi hoàn thành nó.
Hãy hoàn thành ở mức độ cơ bản và bạn sẽ sớm nghiện tô tranh số hóa thôi 😀

Cách chọn tranh số hóa theo cấp độ từ dễ đến khó

Trong bài viết này chúng tôi chia ra 4 cấp độ
– Dành cho người mới bắt đầu
– Dành cho người đã có kinh nghiệm
– Nâng cao hơn
Và Nghiện thực sự

Chúng tôi khuyên bạn nên chọn tranh có kích thước 40x50cm vì đó là kích thước tốt nhất, giá cả tốt nhất, tỉ lệ tốt nhất và chắc chắn rồi, nó bán chạy nhất tại Việt Nam

Có thể bạn sẽ băn khoăn không biết bức tranh nào sẽ phù hợp nhất với bạn đúng không?
Đôi khi bạn sẽ tìm theo sở thích cá nhân của mình tức là “nếu tôi thấy nó đẹp, tôi sẽ mua nó về tô”. Điều đó không sai nhiwng chúng tôi luôn nghi ngờ về độ phức tạp về 1 bức tranh số hóa nên tôi đã tổng hợp 1 hướng dẫn bao gồm các bức tranh số hóa được yêu thích nhất theo từng cấp độ từ dễ đến khó hơn phía dưới 😀 cùng xem nào.

1. Dành cho người mới bắt đầu

Đối với những ai đang đặt chân đến thế giới hội họa bây giờ, chúng tôi đã chọn ra một số mẫu tranh mà chúng tôi khuyên bạn nên thử khi mới bắt đầu tô và thử thư giãn với hoạt động này.
Hãy nhớ rằng mọi chuyên gia đều từng là người mới bắt đầu.
Đừng ngại thử nghiệm, mạo hiểm và mắc sai lầm, điều đó sẽ tạo ra sự khác biệt lớn trong quá trình thư giãn cùng tranh số hóa của bạn. Tất nhiên còn 1 vấn đề mấu chốt nữa là “hãy kiên trì” 😀

Lựa chọn của chúng tôi là chọn cho người mới bắt đầu vẽ tranh số hóa có độ phức tạp màu thấp và các khu vực được xác định rõ ràng, vì vậy bạn sẽ có thể phát triển và làm quen với các kỹ thuật vẽ và điều khiển cọ vẽ theo ý muốn.

2. Người có kinh nghiệm

Sau khi hoàn thành xong thử thách vẽ tranh tô màu theo số dành cho người mới bắt đầu, bạn đã có thể cân nhắc nâng mức độ khó hơn, đối với những người đã có kinh nghiệm, chúng tôi đã chọn ra những bức tranh số hóa với độ phức tạp của màu sắc và các khu vực chi tiết hơn 1 chút.
Có 1 số bạn sẽ chọn cách bỏ qua các mẫu cho người bắt đầu. Không sao! Điều đó vẫn có thể tuy nhiên sẽ khó khăn hơn đối với 1 số người và họ đã vứt xó bức tranh nhiều tháng trước khi nhận ra điều mà chúng tôi đã nói trước đó.
Những lựa chọn này sẽ đòi hỏi sự tập trung và khả năng kiểm soát vận động tốt hơn một chút, đây là cơ hội tuyệt vời để bạn thực sự thư giãn, tạm thời quên đi những vấn đề để hòa mình vào hội họa, vào nghệ thuật, vào hơi thở và đó thực sự là 1 thú vui.

3. Trình độ nâng cao

Sau khi hoàn thành một số bức tranh bằng các con số, chúng tôi tin rằng bạn đang tìm kiếm một thứ gì đó thử thách hơn, phải không? Dưới đây là một số canvas sẽ đưa bạn lên cấp độ nâng cao tiếp theo:

Thông thường những người đặt chân đến đây đã say mê vẽ tranh bằng những con số. Một ngày căng thẳng với công việc và học hành sẽ thú vị hơn nhiều khi bạn nhớ rằng có một tác phẩm nghệ thuật đang chờ bạn ở nhà.

4. Nghiện thật sự…

Khi vượt qua từng level với tranh số hóa, chúng ta có thể coi như bạn đã là một con nghiện thực thụ 😀
Đùa thôi…là 1 chuyên gia thực sự
Để không để tâm hồn họa sĩ đang sống trong tâm trí bạn, chúng tôi khuyên bạn luôn có một dự án đang thực hiện thì chắc chắn điều đó sẽ giúp bạn tiếp tục phát triển các kỹ năng và kỹ thuật và ai biết được trong tương lai đây có thể bạn sẽ chẳng cần những con số nữa, chẳng cần những mẫu có sẵn nữa và lúc đó là lúc bạn sẽ sáng tạo như những họa sĩ thực thụ thì sao?
Dưới đây là 1 số mẫu khó hơn mà bạn có thể thử qua.

Như đã đề cập trước đó, những bức tranh số hóa này là sự lựa chọn tốt nhất để bạn thực sự thư giãn hoặc ít nhất là giảm bớt căng thẳng mệt mỏi sau 1 ngày làm việc và học tập mệt mỏi.
Hãy chăm sóc bản thân thật tốt nhé bạn yêu 😀

“1 bức tranh là 1 bài thơ không lời”
Tôi chưa bao giờ nghe về 1 họa sĩ hay 1 nhà thơ nghỉ hưu cả. Họ giống như những người lính – họ chỉ ra đi…

Các câu hỏi thường gặp

Tô tranh số hoá có dạy tôi vẽ tốt hơn không?

Tất nhiên là có rồi!
Vẽ tranh số hóa là một nguồn tài nguyên và là 1 cách tuyệt vời để bạn phát triển và nâng cao một số kỹ năng nghệ thuật như: Tự tin, khái niệm tô màu, kiểm soát sáng tạo, kiểm soát cọ vẽ và nhận thức về các màu sắc hòa trộn khác nhau…
1 số người đã thực sự đánh thức “người họa sĩ ngủ quên” trong mình bằng cách bắt đầu với tranh số hóa.

Tôi có cần học pha trộn màu để hoàn thành một bức tranh số hoá không?

Không, tất cả các sắc thái cần thiết để tạo nên 1 bức tranh đã được các nhà cung cấp xử lý và đóng gói cho bạn.
Việc của bạn là hãy tô những màu sắc tương ứng với các con số đã được đánh sẵn trên bức tranh của bạn.
1 bộ tranh số hóa thường bao gồm:
Bao gồm trong mỗi bộ có 1 bộ dụng cụ, bạn sẽ tìm thấy một bức tranh canvas được in và đánh số sẵn, 1 bộ sơn acrylic chứa tất cả các màu sơn cần thiết để hoàn thành bức tranh, một bộ cọ vẽ và các hướng dẫn rất dễ làm theo cùng với một bức tranh nháp được đánh số và in trên 1 tờ giấy A3 phòng khi bạn quên mất ô vừa tô là số nào hay tô lem sang ô bên cạnh.
Thật đơn giản phải không nào?
Còn chần chừ gì nữa – đi tìm tranh ưng ý thôi 😀

Có bao nhiêu màu sơn trong tranh tô màu số hoá?

Đa số tranh sơm dầu tô màu theo số được xử lý với 24 màu, 1 số cần chi tiết hơn sẽ được thiết kế với 30 màu.
Còn các mẫu 36 màu hay 42 màu thường chỉ dùng cho những bức tranh đặt theo yêu cầu như tranh gia đình, tranh chân dung cá nhân, tranh kỷ niệm…vì chúng được xử lý từ những bức ảnh chụp thật và cần các chi tiết tốt hơn.
Thông thường các tranh có sẵn đều có 24 màu (trừ tranh size nhỏ hơn như 20×20 hay 20×30)