Cách Tô Màu Bằng Bút Chì Màu Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao (P1)

cách tô màu

Bút chì màu là công cụ hoàn hảo cho việc tô màu và làm đẹp hình vẽ. Dù bạn là một học sinh, sinh viên, hoặc là một họa sĩ chuyên nghiệp, việc biết cách tô màu bằng bút chì màu là rất quan trọng. Tô màu bằng bút chì màu có thể trở thành một niềm đam mê, một sở thích hoặc một phần của công việc của bạn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách tô màu bằng bút chì màu từ cơ bản đến nâng cao.

Cấp độ cho người mới bắt đầu

cách tô màu 

Gọt bút chì màu đúng cách

Nếu như bút chì màu không được mài dũa đúng cách thi đầu nhọn của chúng dễ dàng xuyên qua răng của giấy. Ngoài ra, điều này còn giúp bạn giữ áp lực nhẹ khi đặt bút chì màu xuống giấy.

Vậy, làm thế nào để mài bút chì màu của bạn? Điều này cũng dễ mà phải không ? Chỉ cần cắm nó vào máy mài và mài nó một lần là xong. 

Nhưng bút chì màu khác với bút chì thường bởi chúng có lõi màu được làm từ sáp, đất sét hoặc vật liệu dựa trên dầu, tùy thuộc vào nhãn hiệu và loại của chúng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến cách bạn mài chúng và thậm chí cả loại dụng cụ mài bạn có thể sử dụng.

Bút chì màu mềm 

Nếu bạn muốn tô màu đậm và pha trộn màu sắc, thì bút chì màu mềm được làm bằng sáp hoặc đất sét là sự lựa chọn tốt hơn. Tuy nhiên, loại bút chì mềm này dễ vỡ và mong manh hơn, cho nên chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng máy mài cầm tay cho những loại này. 

Một mẹo nhỏ là khi bạn cắm bút chì vào gọt, hãy giữ yên bút chì và xoay gọt, tránh làm ngược lại.

Bút chì màu cứng

Những loại bút chì màu được làm bằng chất liệu gốc dầu có tính chất giống với những cây chì từ Mông Cổ. Bạn có thể sử dụng máy mài điện để mài chúng hoặc sử dụng một con dao sắc bén của nghệ sĩ. 

Bạn cần chú ý rằng chúng có thể cứng và dễ gãy dưới áp lực, vì vậy nên giảm thiểu số lần đâm dao vào chúng để tránh gãy.

Bút chì màu chuyên dụng

Những cây bút chì loại đặc biệt có thể được làm bằng phấn và thường có đầu chì quá lớn hoặc quá nhỏ để sử dụng với đồ mài tiêu chuẩn của bạn, và con dao của nghệ sĩ thường được sử dụng để mài chúng.

Những kỹ thuật vẽ cơ bản cần biết khi tập vẽ

Kỹ thuật vẽ là một kỹ năng không thể thiếu đối với mọi người muốn trở thành họa sĩ chuyên nghiệp hoặc đơn giản là để giải trí bằng nghệ thuật. Cùng tìm hiểu về những kỹ thuật vẽ cơ bản trước khi bắt đầu tập vẽ nhé.

1. Kỹ thuật Hatching (vẽ gạch)

cách tô màu

Vẽ những đường thẳng song song và chừa khoảng trắng giữa các đường đó, tùy thuộc vào mục đích và điều chỉnh độ đậm nhạt ngay sau khi vẽ xong một đường. Bạn nên nhấc bút khỏi mặt giấy khi chuyển đổi đường vẽ để tránh tạo ra các vết nhòe. 

Kỹ thuật này cũng thường được sử dụng khi dạy trẻ em vẽ tranh, với nguyên tắc là vẽ càng thẳng thì càng đẹp, và đây là cách đơn giản nhất để tô màu cho bức vẽ.

2. Kỹ thuật Cross- Hatching (gạch chéo)

cách tô màu

Vẽ các đường thẳng song song và chừa những khoảng trắng ở giữa các đường thẳng đó, sau đó vẽ thêm một hay nhiều lớp khác chồng lên nhau, có thể là cùng màu hoặc các màu khác nhau để tạo texture cho bức vẽ. Với nhiều lớp chồng lên nhau, kỹ thuật này sẽ tạo ra một lớp màu được gọi là Tonal Layering. 

Khi sử dụng kỹ thuật này để dạy bé vẽ, cần chỉ cho bé giữ bút chì nhọn và vẽ những nét nhẹ để tránh việc vẽ quá nhiều nét và bức vẽ sẽ được lấp đầy bằng một lớp màu mịn, thống nhất.                                 

3. Kỹ thuật Stippling (chấm)

cách tô màu

Khi sử dụng kỹ thuật này, việc lựa chọn bút chì nhọn hoặc bút chì tè sẽ ảnh hưởng đến kết quả chấm. Để tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp, bạn sẽ chấm rất nhiều chấm với kích cỡ khác nhau trên giấy. 

Điều này sẽ tạo ra sự độc đáo và đặc sắc cho bức tranh, và khoảng cách giữa các chấm cũng phụ thuộc vào độ đậm nhạt và sáng tối của bức vẽ. Khi các chấm được đặt gần nhau, màu sẽ trở nên đậm hơn. Nếu bạn đang dạy bé vẽ tranh bằng kỹ thuật này, hãy hướng dẫn bé lựa chọn kích cỡ và khoảng cách phù hợp để tạo ra bức tranh hoàn hảo.

4. Kỹ thuật Scumbling (vẽ vòng tròn)

cách tô màu

Cách thực hiện của kỹ thuật này là vẽ nhiều vòng tròn chồng lên nhau, tạo ra texture khác biệt và độc đáo hơn so với kỹ thuật Tonal Layering. 

Ngoài ra, bạn có thể thêm nhiều hoa văn mới và kết hợp nhiều màu sắc khác nhau để tạo ra những bức tranh độc đáo.

5. Kỹ thuật Burnishing

cách tô màu

Kỹ thuật này là việc chồng nhiều lớp màu khác nhau với lực nén để tạo ra một lớp màu mịn. Có nhiều cách để Burnish như:

  • Sử dụng bút chì Colorless Blender để làm đậm màu hơn.
  • Sử dụng bút chì trắng để làm màu trở nên nhạt hơn.
  • Dùng màu khác để tô lên thật đậm. 
  • Ngoài ra, còn có nhiều phương pháp khác như sử dụng dung môi pha sơn, cồn (alcohol),…

6. Kỹ thuật Wide Stroke (vẽ nét dày)

cách tô màu

Kỹ thuật này là lựa chọn tuyệt vời để vẽ bản phác thảo trong quá trình giảng dạy bé vẽ tranh. Bằng cách sử dụng mặt bên của bút chì, nét vẽ dày được tạo ra. 

Bút chì màu có kích thước lớn hoặc bút chì không có vỏ gỗ (woodless pencil) là sự lựa chọn tối ưu để đạt được kết quả tốt nhất.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÓ ĐƯỢC MÀU SẮC ĐẬM

cách tô màu

Bút chì màu có cấu trúc tương tự như màu nước và thường không đủ mạnh để tô lên giấy một cách nổi bật và chân thực như những loại bút khác. Nhiều nghệ sĩ tô màu tin rằng bút chì màu không phải là công cụ phù hợp cho việc này và thay vào đó, họ sử dụng bút gel hoặc bút đánh dấu để tô màu một cách táo bạo hơn.

Tuy nhiên, bút chì màu vẫn có khả năng tạo ra màu sắc đậm và phong phú trên giấy. Có những cách để làm cho bút chì màu trở nên đậm hơn, chân thực hơn, và tôi sẽ hướng dẫn bạn những cách đó.

Lực + Loại bút chì

Nói một cách đơn giản, cách tạo ra màu sắc từ bút chì là do lực áp dụng lên đầu bút chì trên giấy. Khi áp lực càng mạnh, màu sẽ càng đậm. 

Tuy nhiên, việc áp lực quá mạnh có thể gây gãy đầu bút chì và đục lỗ trên giấy. Loại bút chì cũng ảnh hưởng đến màu sắc, với bút chì mềm tạo ra màu sắc sâu hơn và thường được sử dụng để tô lớp. Nếu bạn muốn tạo ra màu sắc phong phú với ít nỗ lực hơn, nên chọn bút chì màu mềm. 

Tuy nhiên, nếu bạn thích phong cách tô màu tự nhiên hơn, bạn có thể sử dụng bút chì cứng và chỉ cần điều chỉnh kỹ thuật phù hợp với bạn bằng cách giảm áp lực và vẽ nhiều lớp.

Lớp 

Đối với những người mới bắt đầu tô màu, việc áp dụng nhiều lớp đơn giản chỉ là việc lặp lại việc tô cùng một màu đến khi nó trở nên đậm và đồng nhất. Mặc dù việc này có thể mất thời gian, nhưng sự tập trung và quyết tâm sẽ đem lại kết quả đáng giá.

Chất lượng giấy 

Khi nghĩ đến các dụng cụ tô màu, ta thường nghĩ đến bút chì màu và máy mài. Tuy nhiên, giấy cũng là một yếu tố quan trọng trong quá trình tô màu mà thường được bỏ qua. 

Sử dụng giấy màu hoặc giấy màu không đủ lớp sẽ làm cho màu sắc của giấy hiển thị qua các lớp bút chì màu và ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng. 

 

Vậy là xong, những điều cơ bản về tô màu bằng bút chì màu cho người mới bắt đầu. Và còn những cấp độ cao hơn thì sao? Theo dõi tranhtomau.vn để cập nhật trong bài viết tiếp theo nhé.